Những yếu tố tác động đến giá sắt thép xây dựng

Những yếu tố nào tác động đến giá cả sắt thép xây dựng hiện nay

Thị trường sắt thép  trong những năm qua luôn có sự biến động không ngừng. Có nhiều yếu tố tác đọng đến gia sat thep xay dung hiện nay. Sự tăng giảm của cung cầu thị trường, cùng với chính sách mở cửa khiến nhiều nguồn vật liệu các quốc gia khác thâm nhập thị trường Việt Nam làm ảnh hưởng không nhỏ đến giá cả sắt thép trong nước.

Khi các công trình thay nhau mọc lên cầu thị trường tăng tuy nhiên giá sắt thép vẫn ở mức bình, có phần hơi giảm nguyên nhân do tại thời điểm cung thị trường, sự cạnh tranh giữa các đơn vị kinh doanh sợ ế ẩm hàng hóa nên phải nắm chắc bán được hàng thì các chủ đơn vị kinh doanh sắt thép mới giám nhập về.

sat-thep41
Ảnh minh họa: Sắt thép xây dựng

Bên cạnh đó để đảm bảo cân bằng thị trường thì nhà nước luôn có những chính sách bình ổn giá chống tình trạng thua thiệt cho người mua, nên khi cầu thị trường tăng hoặc cung giảm thì người bán sẽ đề ra mức giá cao nhất nhưng không vượt qua giá trần của nhà nước.

Bảng giá sắt thép xây dựng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Giá sắt thép xây dựng thay đổi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước ngành thép Việt Nam còn phải nhập phôi thép từ nước ngoài, tính tới thời điểm tháng 11/2016 lượng thép nhập khẩu đạt 1,9 triệu tấn. Tính chung tổng lượng thép thành phẩm và bán thành phẩm nhập khẩu vào Việt Nam từ ngày 1/1/2016 đến 31/10/2016 hơn 15,8 triệu tấn các loại nguyên liệu đầu vào cho quá trình khai thác như than đá, xăng dầu đang trong tình trạng khan hiếm và giá cả tăng nhanh làm đẩy giá thành sắt thép lên .

thep-van-xay-dung
Ảnh: Báo giá thép phi, thép vằn xây dựng

Sự tác động của thị trường thế giới cũng góp phần ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá sắt thép trong nước, các quốc gia Nga, Hoa Kì , Trung Quốc là người dẫn đầu ngành sắt thép và chi phối hoạt động xuất nhập của ngành sắt thép toàn cầu. Tất cả các chính sách của những  nước này ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế trong nước. Lượng thép nước ngoài , nhất là thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam trong năm qua có phần tăng lên,  trong khi giá thành bán ra rẻ hơn so với thép trong nước  làm cho ngành thép trong nước bị ảnh hưởng không nhỏ.

Thu Phương

 0901 848 828  0982 782 789  02866 833 633  0901 699 222  0963 699 222